AFF chính thức thông qua SEA Games 2017 dành cho đội U22

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Share on Reddit0
vietnamu23

Hội đồng Đông Nam Á (AFF) vừa chính thức thông qua độ tuổi tham dự môn bóng đá nam tại SEA Games 2017 là U22. Như vậy, lứa cầu thủ xuất sắc của học viện HAGL Arsenal JMG như Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường…, vẫn có cơ hội tranh huy chương vàng tại kỳ Đại hội tổ chức ở Malaysia 2 năm nữa. 

Căn cứ đề xuất của Ban thi đấu AFF (họp tại New Delhi – Ấn Độ ngày 30/11), Hội đồng Đông Nam Á đã thông qua độ tuổi tham dự môn bóng đá nam tại SEA Games 2017 là U22. Tại cuộc họp Ban thi đấu AFF, Phó chủ tịch AFF kiêm Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã nêu ra quan điểm của VFF về việc thay đổi độ tuổi tham dự môn bóng đá nam SEA Games cần phải có lộ trình cụ thể để các quốc gia có sự chủ động trong kế hoạch chuẩn bị.

Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã có những phân tích rất xác đáng về tính liên tục trong hệ thống thi đấu của AFC và FIFA, đồng thời qua đó đề xuất nếu thay đổi thì áp dụng cho độ tuổi U22. Lý do là năm tổ chức SEA Games cũng là năm AFC tổ chức Vòng loại U22 châu Á để 1 năm sau sẽ chọn các suất tham dự Olympic từ VCK U23 châu Á. Điều này sẽ đảm bảo tính liên tục trong huấn luyện và thi đấu cho các cầu thủ trẻ của khu vực. Tuy nhiên, quyết định chính thức cuối cùng về độ tuổi các đội tham dự SEA Games 29 thuộc quyền Ban tổ chức SEA Games.

Ngoài ra, Hội đồng AFF cũng thông qua đề xuất của Ban thi đấu về độ tuổi của các giải trẻ của khu vực nhằm phù hợp với hệ thống thi đấu của AFC. Theo đó, những năm có vòng loại châu Á, AFF sẽ tổ chức giải U15 và U18 để các nước thành viên có điều kiện thuận lợi trong kế hoạch chuẩn bị lực lượng tham dự vòng loại U16 và U19 của AFC, bởi VCK của các giải trẻ này sẽ diễn ra vào thời điểm 1 năm sau đó.

Thông tin được LĐBĐ Việt Nam công bố