Giấc mơ World Cup của người Trung Quốc

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Share on Reddit0
Chinese-president-Xi-Jinping-in-Manchester
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm học viện bóng đá của Man City.

“Giấc mơ World Cup” được khởi xướng bởi Chủ tịch Tập Cận Bình, ông một fan cuồng nhiệt của bóng đá Trung Quốc, với mục tiêu để giúp bóng đá Trung Quốc trở thành một siêu cường quốc.

Wang Shijie, 11 tuổi, là một “ngôi sao nhí” đang lên trong số gần 3.000 học viên tại học viện bóng đá Guangzhou Evergrande ở phía nam Trung Quốc. Cậu bé có mong ước một ngày không xa được gọi vào đội tuyển quốc gia và giúp Trung Quốc giành được chức vô World Cup như ước mơ của Chủ tịch Tập Cận Bình.

soccer-china_ts11

Đào tạo cầu thủ trẻ tại học viện bóng đá Guangzhou Evergrande. Ảnh: Reuters

Tại các trường như thế này trên khắp đất nước, Trung Quốc đang đào tạo những lứa cầu thủ trẻ với hy vọng sẽ giúp quốc gia nâng tầm thước đo của nền bóng đá nước này trên bình diện thế giới. Hiện tại, Trung Quốc đang xếp thứ 84 thế giới trên bảng xếp hạng của FIFA.

“Khi em tham gia đội tuyển quốc gia, em sẽ làm hết sức mình để giúp Trung Quốc trở thành nhà vô địch World Cup”, Wang cho biết trong thời gian nghỉ giải lao tại trung tâm đào tạo với hơn 50 sân bóng tiêu chuẩn và được huấn luyện bởi các HLV được gửi tới từ gã khổng lồ châu Âu Real Madrid.

Được sự đồng ý của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã và đang từng bước thực hiện cho bằng được mục tiêu trở thành một siêu cường bóng đá. Một tập đoàn do nhà nước hậu thuẫn China Media Capital đã tiêu 400.000.000 USD vào việc mua cổ phần sở hữu của đại gia Premier League (Manchester City) – đây là khoảng đầu tư lớn nhất của Bắc Kinh trong các môn thể thao ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Đào tạo tại học viện bóng đá của Guangzhou Evergrande. Ảnh: Reuters

Việc mua bán này sẽ giúp 2 bên cùng có lợi: Thứ nhất Abu Dhabi (chủ sở hữu CLB Manchester City) sẽ tiếp cận được thị trường thể thao và giải trí của đất nước đông dân nhất thế giới; thứ hai, Abu Dhabi cũng sẽ cung cấp những bí quyết, công nghệ trong đào tạo bóng đá quốc tế cho Trung Quốc .

“Việc mua lại Manchester City được coi như một lời khẳng định của Chính phủ Trung Quốc”, Alexander Jarvis, Chủ tịch Hội Blackbridge Cross Borders, nhà môi giới giao dịch giữa các nhà đầu tư Trung Quốc và các CLB bóng đá châu Âu cho biết.

Jarvis cho biết ông hiện đang giúp các công ty Trung Quốc mua cổ phần của các câu lạc bộ ở châu Âu (hơn 6 đề nghị chính thức)- tại Anh, Đức và Tây Ban Nha – và ông cũng nói rằng Trung Quốc sẽ đầu tư lớn hơn nữa trong năm 2016, tập trung vào việc thành lập một trường học bóng đá có trụ sở ở Trung Quốc hoặc các trung tâm đào tạo bóng đá quốc tế.

“Việc đầu tư vào các CLB ở Châu Âu của người Trung Quốc sẽ đi kèm với nhiều điều kiện trong đó phải thành lập một học viện tại Trung Quốc. Đó cũng là giấc mơ dài hạn của ông Tập trên con đường tìm tới vinh quang World Cup, và việc xây dựng cơ sở hạ tầng bóng đá là chính xác những gì người Trung Quốc muốn.”

soccer-china_ts015

Các cậu bé đang chăm chú nhìn vào hình ảnh của các cầu thủ nổi tiếng ở học viện Guangzhou Evergrande. Ảnh: Reuters

Lần duy nhất Trung Quốc tham dự vòng chung kết World Cup là vào năm 2002 và niềm hy vọng lọt vào vòng chung kết năm 2018 gần như đã chấm dứt sau khi đội tuyển Trung Quốc có trận hòa không bàn thắng với Hong Kong vào tháng trước.

Không có bằng chứng cho thấy việc đầu tư vào các câu lạc bộ bóng đá ở nước ngoài đã đóng góp vào sức mạnh của bất kỳ nền bóng đá nào của châu Á. Các doanh nhân đến từ Singapore, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ và Trung Quốc đều có quyền lợi tại các câu lạc bộ châu Âu.

Nhưng nếu những nhà đầu tư giúp đỡ việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện bóng đá của Trung Quốc, nó có thể dẫn đường cho nền bóng đá quốc gia này tiến vào vòng chung kết World Cup bằng con đường làm chủ nhà.

Đối với các câu lạc bộ, Trung Quốc là một thị trường lớn nhưng chưa được khai thác một cách đúng mức. Trung Quốc đang cố gắng phát triển nền thể thao của mình bằng cách đầu tư vào đó hơn 5 nghìn tỷ nhân dân tệ cho tới năm 2025 và bóng đá sẽ đóng vai trò lớn.

soccer-china_ts25

Ăn trưa tại học viện bóng đá Guangzhou Evergrande. Ảnh: Reuters

“Người hâm mộ thể thao sẵn sàng trả tiền để xem các trận cầu đỉnh cao; số lượng người hâm mộ các câu lạc bộ thể thao đang ngày càng tăng lên, cũng như số tiền người ta sẵn sàng chi tiêu cho thiết bị thể thao”, Liu Yue, một tuyển thủ quốc gia trước đây và bây giờ là một bình luận viên thể thao cho biết.

Tuy nhiên, tham nhũng và chất lượng cầu thủ vẫn còn là trở ngại nghiêm trọng trong bóng đá Trung Quốc. Chính phủ nước này đã từng thanh trừng ít nhất 9 cán bộ, 4 trọng tài, 13 cầu thủ, huấn luyện viên và hơn 17 nhân viên câu lạc bộ bị bỏ tù hoặc trừng phạt vào năm 2009 do tham nhũng.

“Mục tiêu ngắn hạn đối với Trung Quốc là trở thành nền bóng đá hàng đầu ở châu Á”, Fernando Sanchez Cipitria (người chuyển đến từ lò đào tạo trẻ của Real Mardrid), hiện đang làm giám đốc kỹ thuật tại học viện Evergrande cho biết.

“Để Trung Quốc để giành chiến thắng tại World Cup, nó có thể là một cuộc hành trình dài.”

Tác giả Hoàng Phan lược dịch